Truy thu Petrolimex 170 tỷ

Liên quan đến đề nghị xem xét lại quyết định ấn định thuế với xăng dầu tạm nhập không tái xuất hết và chuyển sang tiêu thụ nội địa, Tổng cục Hải quan vừa có văn bản gửi tới các đầu mối kinh doanh xăng dầu nhập khẩu gồm: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (

Petrolimex

), Tổng công ty dầu Việt Nam (PV Oil), công ty xăng dầu Quân đội, công ty hoá dầu Nam Việt khẳng định việc truy thu thuế này là đúng quy định của pháp luật, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Tổng cục Hải quan, số thuế các doanh nghiệp đầu mối xuất, nhập khẩu xăng dầu được yêu cầu truy thu cho các lô hàng xăng dầu tạm nhập, không tái xuất hết mà chuyển sang tiêu thụ nội địa này là khoảng 300 tỷ đồng, trong đó Petrolimex dẫn đầu với gần 170 tỉ đồng.

Trước đó, vào tháng 2/2013, Bộ Tài chính đã xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, cho phép thực hiện áp dụng thời điểm tính thuế theo thời điểm thay đổi loại hình nhập khẩu từ kinh doanh tạm nhập tái xuất sang chuyển tiêu thụ nội địa với những lô hàng xăng dầu đã tạm nhập, nhưng không tái xuất hết kể từ ngày 1/1/2012.

Thực hiện chỉ đạo của phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan xử lý truy thu với doanh nghiệp có các lô hàng dạng này.

Tại dự thảo thông tư sửa đổi thay thế thông tư 165 và 126 về thủ tục hải quan đối với xuất nhập khẩu và tạm nhập tái xuất xăng dầu, Bộ Tài chính cũng đề xuất xăng dầu tạm nhập được lưu giữ ở VN không quá 60 ngày và được gia hạn một lần không quá 30 ngày cho mỗi lô hàng. Đây là giải pháp nhằm ngăn chặn việc lưu chuyển lòng vòng lô hàng, dễ dẫn đến tình trạng thẩm lậu xăng dầu tiêu thụ nội địa.

Theo Tổng cục Hải quan, mặt hàng xăng dầu rất khó quản lý do có nhiều chủng loại như xăng A92, A95, dầu DO… Bên cạnh đó, quy định hiện hành đang cho phép xăng tạm nhập đổ chung vào bồn chứa với xăng kinh doanh nên không thể tách đâu là xăng tạm nhập tái xuất, đâu là xăng kinh doanh. Đây là sơ hở có thể dẫn tới gian lận thương mại.

Tổng giám đốc Petrolimex trần tình về minh bạch xăng dầu

Petrolimex ăn gian trong cách tính giá xăng

Petrolimex là tập đoàn Nhà nước lỗ nhiều nhất

Bóc mẽ mức giá cao “trên trời” của hàng hiệu

Choáng với cách khoe mẽ giàu sang của “nhân viên Hội chữ thập đỏ”

5 quán bún đậu của “sao” đắt khách tại Sài Gòn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*