Truyền hình trả tiền “đau đầu” chuyện thuê bao rời mạng

Theo báo cáo của Bộ TT&TT, đến hết năm 2016, truyền hình trả tiền đạt 12,5 triệu thuê bao (tăng hơn so với hồi cuối năm 2015 là 2,5 triệu thuê bao), doanh thu truyền hình trả tiền trong năm 2016 đạt 12.000 tỷ đồng (tăng hơn so với hồi cuối năm 2015 là 2.000 tỷ đồng).

Cả nước hiện có 30 doanh nghiệp truyền hình trả tiền, trong đó những doanh nghiệp chiếm lĩnh thị phần lớn nhất là SCTV, VTVcab, K+, kế đó là VNPT, VTC, MobiTV, Viettel, FPT, HCTV, HCATV…

Trong số 12.000 tỷ doanh thu của truyền hình trả tiền thì riêng SCTV đã chiếm 3.420 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế của SCTV năm 2016 đạt 290 tỷ đồng.

Truyền hình trả tiền có mức tăng trưởng mạnh về doanh thu và thuê bao, năm 2016 tiếp tục chứng kiến sự cạnh tranh mạnh mẽ của thị trường.

Nếu như khoảng 4 năm trước đây, khi Bộ TT&TT đang xem xét cấp giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình cáp cho Viettel và FPT khi đó đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ của các đơn vị kinh doanh truyền hình cáp cũng như Hiệp hội Truyền hình trả tiền.

Lý do là Hiệp hội truyền hình trả tiền lo ngại các tập đoàn viễn thông với tiềm lực mạnh về tài chính và hạ tầng mạng lưới tham gia thị trường truyền hình sẽ có nhiều lợi thế, khi đó các đơn vị truyền hình cáp như SCTV, VTVcab sẽ đứng trước nguy cơ bị lép vế, khó cạnh tranh nổi.

Trên thực tế cho đến nay, lợi thế phát triển dịch vụ truyền hình vẫn thuộc về những đơn vị truyền hình có thế mạnh về nội dung, đứng đầu là SCTV và VTVcab.

Những đơn vị chỉ sở hữu hạ tầng và phát triển thuê bao đã rất chật vật để phát triển thuê bao mới và đứng trước nguy cơ thuê bao rời mạng còn lớn hơn số thuê bao phát triển mới.

Hồi cuối năm 2015, dịch vụ truyền hình MyTV của VNPT đã không đạt được con số 1 triệu thuê bao như kế hoạch đề ra. VNPT tiếp tục đặt kế hoạch sẽ có 1 triệu thuê bao MyTV vào cuối năm 2016, nhưng cho đến nay mục tiêu này đã không thể đạt được do sự sụt giảm thuê bao diễn ra trong suốt năm 2016.

Ngay từ hồi tháng 6/2016, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT cho hay, trong 5 tháng đầu năm 2016  mức tăng trưởng thuê bao MyTV bị sụt giảm chỉ bằng 60% cùng kỳ năm trước. Và cho đến cuối năm 2016 và đầu năm 2017, dịch vụ truyền hình MyTV vẫn đang trên đà suy giảm thuê bao do bị cạnh tranh mạnh bởi dịch vụ truyền hình cáp.

Theo ông Trần Mạnh Hùng, trong dịch vụ truyền hình trả tiền, các nhà mạng chỉ mua nội dung và bán thuê bao bị thiệt thòi hơn so với nhà đài rất nhiều. Do các nhà đài như SCTV, VTVcab có lợi thế vì có nội dung và được doanh thu từ quảng cáo rất lớn.

Họ có thể lấy nguồn thu từ quảng cáo để bù chéo, giảm giá thuê bao, do đó những nhà mạng kinh doanh dịch vụ truyền hình cáp, hoặc IPTV không có giấy phép sản xuất nội dung, không có nguồn quảng cáo bù vào doanh thu, do đó xét về cấu trúc giá cước sẽ bị thiệt thòi hơn các nhà đài rất nhiều.

Do đó dịch vụ truyền hình IPTV trong năm qua đã không đạt được kế hoạch đề ra vì số lượng thuê bao rời mạng quá lớn. Truyền hình cáp của SCTV và VTVcab, Viettel phát triển đến đâu thì ở đó tỷ lệ thuê bao MyTV rời mạng liên tiếp diễn ra do cước dịch vụ truyền hình cáp rẻ hơn MyTV khá nhiều.

Có chung cảnh ngộ với VNPT, dịch vụ truyền hình vệ tinh của VTC cũng bị cạnh tranh gay gắt bởi truyền hình cáp, truyền hình IPTV, cũng như hai đối thủ cùng khai thác dịch vụ truyền hình vệ tinh là K+ và MobiTV dẫn đến tốc độ phát triển thuê bao mới thấp, tỷ lệ thuê bao rời mạng thì cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro, thách thức trong thời gian tới.

Một lãnh đạo VTC Digital trong 2 năm qua đã liên tục kiến nghị nhà nước phải có biện pháp quản lý giá dịch vụ truyền hình trả tiền, cũng như quản lý các chương trình khuyến mãi, để chống hiện tượng bù chéo dịch vụ, bán phá giá để cạnh tranh là rối loạn thị trường.

Trong khi VNPT, VTC kêu khó khăn do thuê bao truyền hình dời mạng, thì các đơn vị kinh doanh truyền hình cáp có thế mạnh về nội dung như SCTV và VTVcab vẫn tuyên bố việc phát triển kinh doanh trong năm 2016 rất tốt, thuê bao tăng trưởng đúng kế hoạch đề ra.

Suzuki lại ra mắt mẫu xe hơn 200 triệu đồng tại quê nhà

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*