Tỷ phú Nhật dự định lên Mặt trăng quay lại ngành thời trang sau khi bán công ty cho SoftBank

Cụ thể, hôm thứ 5 (13/8),

tỷ phú

Maezawa tiết lộ, ông đã mua lại số cổ phần trị giá 7,6 tỷ yên (khoảng 71 triệu USD) của 2 công ty United Arrows và Adastria. Số cổ phần nắm giữ cũng giúp ông trở thành cổ đông lớn thứ 3 của 2 công ty này.

Thương vụ của tỷ phú Maezawa được cho là khá liều lĩnh, khi hoạt động kinh doanh của ngành thời trang đang bị tác động mạnh bởi đại dịch Covid-19.

Bên cạnh mục đích đầu tư, ông Maezawa cho hay có thể “đưa ra lời khuyên hoặc một vài đề xuất cho ban lãnh đạo để cải thiện giá trị doanh nghiệp nếu cần” và điều này sẽ chỉ được thực hiện dựa trên tiền đề là “có thể tạo ra mối quan hệ thân thiện với những người trong ban lãnh đạo” của 2 công ty này.

Tỷ phú Yusaku Maezawa. Ảnh: Bloomberg

Cả United Arrows và Adastria đều bán hàng trên Zozo, trang bán lẻ thời trang trực tuyến mà tỷ phú Maezawa đã bán cho SoftBank hồi năm ngoái.

Với việc bán cổ phần cho tỷ phú Maezawa, 2 công ty hy vọng có thể nhận được sự hỗ trợ từ một nhà đầu tư giàu có, trong bối cảnh cổ phiếu của họ lao dốc mạnh khi đại dịch buộc người tiêu dùng phải ở trong nhà và hạn chế mua sắm.

Sau thông tin trên, giá cổ phiếu của United Arrows và Adastria lần lượt tăng 14% và 7,3% trong phiên giao dịch hôm thứ 6 (14/8).

Trả lời phỏng vấn của

Bloomberg News

, nữ phát ngôn viên của 2 công ty này cho biết cả hai đã nhận được thông báo về số cổ phần mà tỷ phú Maezawa nắm giữ trước khi ông công bố. Luật pháp Nhật Bản quy định việc thông báo này là bắt buộc khi một cổ đông nắm giữ quá 5% cổ phiếu công ty.

Tuy nhiên, họ cũng cho biết chưa nhận được đề xuất đặc biệt nào từ phía cựu giám đốc điều hành của Zozo. Phát ngôn viên của tỷ phú Maezawa từ chối bình luận, mặc dù chính ông Maezawa đã đăng tweet có nội dung là một bài báo viết về thương vụ này trên tài khoản Twitter của mình.

Nhân vật công chúng

Kể từ khi trở nên giàu có nhờ sự phát triển mạnh mẽ của Zozo, cuộc sống của tỷ phú Maezawa cũng không còn duy trì được sự yên tĩnh nữa.

Những bài báo lá cải về cuộc sống tình cảm, tặng tiền cho người theo dõi tài khoản Twitter, hay quyết định làm phim tài liệu về nỗ lực tìm kiếm bạn gái của ông… đã khiến vị tỷ phú với khối tài sản trị giá 3,5 tỷ USD (theo bảng thống kê

Bloomberg Billionaires Index

) trở thành nhân vật của công chúng.

Tuy nhiên, ngoài kế hoạch thành lập một quỹ khởi nghiệp trị giá 10 tỷ USD và những bản báo cáo thuế của mình, người đàn ông đã tạo dựng được khối tài sản khổng lồ trước 40 tuổi này hầu như rất ít khi xuất hiện trên các tạp chí kinh doanh.

United Arrows hiện có khoảng 360 cửa hàng trên khắp Nhật Bản. Ước tính, công ty này sẽ chịu khoản lỗ từ 5 tới 7 tỷ yên (tương đương từ 46,8 tỷ tới 65,5 triệu USD) trong năm tài chính năm nay, khi cổ phiếu của hãng hiện giảm 57% kể từ đầu năm 2020.

Cổ phiếu của Adastria – công ty vận hành một loại các thương hiệu thời trang bình dân và cao cấp – cũng đã giảm 35% trong khoảng thời gian này.

“Cựu CEO Zozo có thể tư vấn về việc số hóa chuỗi cung ứng,” nhà phân tích Catherine Lim của Bloomberg Intelligence cho hay. “Việc chuyển đổi thành công các chuỗi cung ứng giúp việc kinh doanh theo cả hai hình thức truyền thống và trực tuyến trở nên dễ dàng hơn, từ đó nâng cao lợi thế cạnh tranh của cả hai công ty cũng như mang đến lợi nhuận lâu dài hơn”.

Mặc dù từ chức giám đốc điều hành Zozo sau khi Z Holdings tiếp quản công ty này, tỷ phú Maezawa vẫn giữ 17,5% cổ phần. Đây cũng là nguồn gốc của phần lớn khối tài sản mà tỷ phú này đang sở hữu.

Cổ phiếu của Zozo đã tăng 35% trong năm nay do ngày càng có nhiều người tiêu dùng Nhật Bản tìm đến hình thức mua sắm quần áo trực tuyến trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Ông Yusaku Maezawa nổi tiếng là người “chơi ngông”. Năm 2017, ông từng mua một bức họa của Jean-Michel Basquiat với giá 110 triệu USD. Năm 2018, SpaceX công bố ông Yusaku Maezawa sẽ là khách hàng đầu tiên bay tới quỹ đạo mặt trăng trên tên lửa Big Falcon của SpaceX.

Chương Tailor: Bộ vest 600 triệu và tham vọng đặt dấu chân lên kinh đô thời trang Anh quốc

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*