Vượt qua Jack Ma, tỷ phú sáng lập Tencent trở thành người giàu nhất Trung Quốc

Trong tuần này, vốn hóa của

Tencent

đã tăng vọt lên mức 40 triệu USD và đà tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian gần đây của Pindoudou đã khiến thứ hạng của những người giàu nhất Trung Quốc chứng kiến sự thay đổi.

Công ty phát triển game lớn nhất đại lục đã vượt qua Alibaba – công ty có giá trị nhất châu Á, về vốn hóa, khi cổ phiếu lần đầu tăng hơn 500 HKD trong phiên giao dịch 24/6. Trong khi đó, ứng dụng mua sắm Pindoudou cũng ghi nhận giá trị tăng gấp đôi trong năm nay.

Đà tăng trưởng mạnh mẽ cũng thúc đẩy sự giàu có của những nhà sáng lập các công ty này. Theo đó, nhà sáng lập của Tencent –

Pony Ma

, nắm giữ khối tài sản trị giá 50 tỷ USD và vượt qua khối tài sản 48 tỷ USD của tỷ phú

Jack Ma

.

Pony Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc. Trong khi đó, theo Bloomberg Billionaires Index, Colin Huang của Pindoudou – có khối tài sản trị giá 43 tỷ USD, đã vượt qua “ông trùm” bất động sản Hui Ka Yan của China Evergrande để lên vị trí thứ 3.

Đại địch Covid-19 là yếu tố thúc đẩy công nghệ số hóa tại nơi làm việc và thói quen của người tiêu dùng, giúp gia tăng thị phần của nhiều công ty internet.

Hiện tại, danh sách những người giàu nhất Trung Quốc hầu hết thuộc về những ông chủ của các “gã khổng lồ” công nghệ. Nhóm này chiếm 4 trong số 5 vị trí đứng đầu, trong đó có Ding Lei của NetEase, vị trí thứ 4 là Hui Ka Yan.

Tencent đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi vốn hóa chạm mức thấp vào năm 2018, khi Trung Quốc hạn chế quá trình phê duyệt cho các game mới phát hành. Kể từ thời điểm đó, cổ phiếu của công ty này đã tăng gần gấp đôi và tháng trước Tencent ghi nhận doanh thu tăng 26% trong quý đầu tiên.

Vey-Sern Ling, nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, nhận định: “Phân khúc trò chơi trực tuyến của Tencent có thể sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong khi đại dịch Covid-19 lây lan và hầu hết các hoạt động

kinh doanh

khác của họ đều tương đối bình thường.”

Số liệu được tổng hợp bởi Bloomberg cho thấy, tỷ phú Pony Ma đã hưởng lợi từ yếu tố trên, hiện tại ông đang nắm giữ 7% cổ phần của Tencent và đã “bỏ túi” khoảng 757 triệu USD khi bán khoảng 14,6 triệu cổ phiếu của công ty trong năm nay.

Pony Ma lớn lên và sinh sống ở phía nam tỉnh Quảng Đông. Sau đó, ông theo ngành khoa học máy tính tại Đại học Thâm Quyến và trở thành nhà phát triển phần mềm tại một nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm viễn thông trước khi đồng sáng lập Tencent cùng 4 người khác vào cuối những năm 1990. Ở thời điểm đó, công ty chủ yếu tập trung vào dịch vụ nhắn tin.

Quá trình vươn lên vị trí người giàu nhất Trung Quốc của Pony Ma là một chặng đường dài. Năm 2013, ông đã vượt qua “ông trùm” bất động sản Wang Jialin để trở thành người giàu thứ 2 và lên vị trí đầu tiên khi vượt qua Robin Li – CEO của Baidu, vào năm 2014. Cuối năm đó, Alibaba niêm yết tại Mỹ và khối tài sản của Jack Ma đã vượt qua Pony Ma.

Tuy nhiên, Bloomberg Intelligence lưu ý rằng đà tăng của cổ phiếu Tencent trong năm nay vẫn kém hơn một số công ty cùng ngành khác, đặc biệt là những công ty thương mại điện tử, phát triển game và giải trí trực tuyến.

Có thể thấy, cổ phiếu Tencent tăng 31% trong năm 2020, trong khi chứng chỉ lưu ký tại Mỹ (ADR) của Pindoudou đã tăng hơn gấp đôi, còn Alibaba chỉ tăng 6,9%.

Nếu bạn là tín đồ của xe địa hình thì không thể bỏ qua mẫu ô tô hầm hố này

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*